BTV Tùng Chi kỳ vọng ở tính tương tác cao của Café sáng

Thứ hai 16/07/2012 15:44

Chia sẻ cùng phóng viên VTV.vn, BTV Tùng Chi, đạo diễn của chương trình Cafe sáng cho biết, chương trình chỉ thành công khi xây dựng được tính tương tác cao với khán giả.


Số đầu tiên của Café sáng đã lên sóng VTV3 và gây được hiệu ứng tốt trong lòng khán giả. Chị có thể cho biết ý tưởng từ đâu giúp Café sáng ra mắt khán giả truyền hình?
 
BTV Tùng Chi: Như bạn đã biết, ngoài một số chương trình như Bản tin thể thao, liveshow ca nhạc… thì hiện tại các chương trình của VTV3 đều mang tính “hàng khô” tức là ghi hình trước phát sóng sau nên tính thời sự còn chưa “nóng hổi”. Khi tôi còn là một phóng viên trẻ măng hơn 10 năm trước, Ban Thể thao giải trí và thông tin kinh tế đã có ý tưởng làm một chương trình như Café sáng nhưng việc không thành vì thiếu thốn cả về phương tiện kỹ thuật, tại chính lẫn con người. 
 
Ngay cả đến thời điểm này, việc Café sáng với VTV3 lên sóng được vào ngày 9/7 vừa rồi cũng đã là một "kỳ tích" của cả êkip, dù mới chỉ đạt được 60% những gì chúng tôi mong muốn.
 
Đặc biệt, chuyên mục Chào ngày mới đã mở đầu chương trình khá ấn tượng. Điểm đặc trưng của nó là gì, thưa chị?
 
BTV Tùng Chi: Sẽ thật thú vị nếu ta được biết ở mọi miền Tổ quốc mọi người đang làm gì, đón chào ngày mới như thế nào. Đó là điểm xuất phát khi chúng tôi xây dựng chuyên mục này. Các phóng viên của VTV3 sẽ mang không khí vui tươi, hứng khởi của những người dân với nhiều công việc, ngành nghề khác nhau ở khắp mọi miền của đất nước đến khán giả truyền hình.
 
Một trong các chuyên mục thú vị khác của Café sáng còn là Câu chuyện hôm nay. Đây là cuộc trò chuyện hết sức bình dị giữa MC và khách mời bên ly café mỗi sáng. Vậy các vấn đề mà Café sáng muốn đề cập ở đây là gì, thưa chị?
 
BTV Tùng Chi: Thực ra không chỉ trong chuyên mục Câu chuyện sáng nay mà cho cả chương trình Café sáng với VTV3, chúng tôi đặt vấn đề rất đơn giản: Đó là những câu chuyện tản mạn quanh ly café mà chúng ta có dịp ngồi, khi thì với bạn bè, người thân, lúc thì với đồng nghiệp hay là những dịp được gặp những người bạn mới. Những câu chuyện bên ly café như thế sẽ gồm rất nhiều chủ đề, từ chuyện giá cả sinh hoạt, đến chuyện văn hóa xã hội, từ chuyện nước mình đến chuyện nước người... Đó là những câu chuyện bình dị mà bạn thường nói với bạn bè hoặc là những câu chuyện mà bạn sẽ thấy trên các trang báo trong và ngoài nước của ngày hôm nay. Nhưng dù là nói về vấn đề gì thì Café sáng với VTV3 sẽ luôn là những giây phút thú vị và ấm áp trước khi quý vị khán giả rời khỏi nhà, bắt đầu một ngày làm việc mới.
 
Tôi được biết ngoài các chuyên mục cố định, Café sáng với VTV3 sẽ luôn thay đổi linh động các mục để nâng cao sự đa dạng, đổi mới cho chương trình. Chị có thể nói rõ hơn sự linh động trong Café sáng ở mỗi số được không?
 
BTV Tùng Chi: Đúng vậy! Các biên tập viên của Café sáng với VTV3 luôn đặt mình vào tâm lý của khán giả để biết họ muốn gì, có nhu cầu ra sao để tìm đề tài hấp dẫn, xây dựng chương trình có tính thời sự phù hợp. Một số mục trong chương trình sẽ thay đổi theo mùa như: mùa hè sẽ có tư vấn du lịch vào mùa hè, vào mùa thu lại đề cập đến vấn đề học tập của con cái, tư vấn giúp học sinh học tập sao cho hiệu quả… Chúng tôi cũng sẽ thực hiện những chuyên mục do khán giả đề xuất. Tóm lại, Café sáng với VTV3 sẽ luôn cố gắng là một người bạn thân thiết và thú vị của khán giả truyền hình.
 
Để sản xuất một chương trình có thời lượng dài 45 phút chắc chắn những người thực hiện của Café sáng với VTV3 sẽ gặp phải không ít khó khăn. Là đạo diễn của chương trình, chị có thể chia sẻ cùng độc giả một vài kỷ niệm cũng như khó khăn khi ekip bắt đầu thực hiện Café sáng?
 
BTV Tùng Chi: Khó khăn thì nhiều lắm! Chúng tôi đang từ tư duy và phương tiện của những người làm chương trình “khô” nhưng bây giờ lại thực hiện chương trình hàng ngày mang tính chất thời sự thì bạn cũng đủ hình dung mức độ khó khăn như thế nào. Hơn nữa, từ trước đến nay các chương trình sự kiện của VTV3 vốn dĩ chuẩn bị đã mất một vài tháng nhưng hiện tại, Café sáng lại sản xuất hàng ngày nên khối lượng công việc nhiều khủng khiếp. 
 
Số đầu tiên của Café sáng với VTV3 lên sóng vào buổi sáng ngày 9/7 thì đêm hôm trước đã có khoảng 10 người thức trắng đêm trong tình trạng điều hòa đã bị ngắt điện. Và buổi sáng sau khi đã phát sóng xong chương trình đầu tiên thì mọi người mới đi về nhà ngủ bù. Buổi chiều, tất cả đến họp rút kinh nghiệm và lặng lẽ nghe lời nhận xét của Trưởng ban: "Chương trình lên sóng được đã là một điều tốt nhưng còn rất xa so với kỳ vọng!". Đây là một trong số những kỷ niệm mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên.
 
Vậy chị và êkip có mong muốn và kỳ vọng điều gì ở Café sáng?
 
BTV Tùng Chi: Chúng tôi mong muốn nhiều lắm! (Cười)
 
Chúng tôi mong muốn chương trình của mình luôn được khán giả đón nhận với sự trìu mến và nhận được nhứng góp ý chân thành. Chúng tôi mong đủ sức khỏe và nhiệt huyết để làm chương trình. Chúng tôi cố gắng để đây không phải là chương trình chỉ kéo dài một vài năm mà sẽ tồn tại mãi mãi trên VTV3.
 
Chúng tôi sẽ làm được điều đó nếu xây dựng nếu xây dựng được tính tương tác cao giữa khán giả và chương trình. Café sáng sẽ không chỉ dừng lại ở những thông tin thú vị để bắt đầu một ngày mới hay những câu chuyện tản mạn trong và ngoài nước bên ly café mà khán giả sẽ là người trực tiếp tham gia bằng việc chia sẻ thông tin, video, trả lời câu hỏi của chương trình.
 
Khán giả có thể tham dự Café sáng với VTV3 qua chuyên mục như Món ngon nhà tôi, Chào ngày mới với những chuyên mục mà chúng tôi đang tiếp tục xây dựng. Tât cả đều dựa trên tiêu chí gần gũi và thân thiện với khán giả truyền hình. Chẳng hạn, Món ngon nhà tôi chính là các "món tủ" của mỗi gia đình ở mỗi vùng miền. Qua trang webhttp://cafesang.vtv.vn, khán giả có thể đăng ký và chúng tôi đến tận nhà để ghi hình. Món ngon nào được bình chọn nhiều nhất trong tháng sẽ được nhận được một phần quà từ chương trình.
 
Trang web cafesang.vtv.vn cũng là nơi mà khán giả có thể dễ dàng tương tác với chương trình, không chỉ trong việc xem lại những phần thú vị của chương trình mà còn là nơi khán giả có thể thể hiện khả năng phóng viên của mình trong việc cung cấp tin, hình ảnh về cho chương trình.
 
Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!
 
 
Tin bài liên quan: